Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc dự phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị găng tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên cớ. Trong đó, một số căn nguyên thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân đàn bà thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra dạng ý thức không ổn định.

  • đổi thay thân thể: Việc mang thai và sinh hoá công ra sự biến đổi lớn ở thân thể của những người nữ giới bắt đầu hành trình làm mẹ. đàn bà có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những căn nguyên khiến đàn bà bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: nữ giới sau sinh phải ngay đối mặt với sức ép xã hội và kỳ vọng của xã hội, gia đình và chính bản thân của người nữ giới. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm vơ mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. nữ giới phải thích ứng với việc đổi thay giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự đổi thay này có thể tạo ra găng và áp lực tinh thần.
  • trơ khấc: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng bao tay trở thành trầm trọng hơn. đàn bà cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan hoài trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng bao tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe tinh thần và tinh thần hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt bao tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng tay sau khi sinh. Hãy dự lớp học tiền sản, đọc sách và bàn luận với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên đàm luận trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm chút con và cho phép bạn có thời gian riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

chăm chút bản thân

Dành thời kì để coi sóc bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. coi ngó bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên bảo đảm mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hành bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” trợ thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mệt mỏi trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Có tri thức về cách săn sóc trẻ lọt lòng có thể giảm găng và lo lắng của bạn. nên chi, để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin cẩn về việc coi ngó trẻ nhỏ.

kiếm tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu trước và sau khi sinh, nên kiêng kị sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho phụ nữ sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm găng mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo cơ hội để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách nói chuyện, hát hò, và ôm bé luôn. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít căng thẳng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

lập mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ chối những yêu cầu không cấp thiết. Với phụ nữ sau sinh, chăm chút con và coi sóc bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới tương trợ  và chăm sóc bản thân, có nhiều cách để giảm găng tay, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.