Cách khử mùi tanh cá và chế biến cá thơm ngon hơn

Cá có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protid, lipid, các vitamin A, B. Cá rất dễ ăn và có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn từ kho – canh – gỏi – hấp thậm chí là lẩu.

Tuy nhiên, nhìn chung bít tất các loại cá đều tanh, từ cá biển cho đến cá nước ngọt, nước lợ. Để làm ra món cá quyến rũ chuẩn hương vị thì điều quan yếu không chỉ là vật liệu tươi ngon. Trong quá trình chế biến, nếu bạn không khử được hết mùi tanh của cá thì món ăn sẽ trở thành kém hấp dẫn. Chúng tôi mách bạn cách khử mùi tanh cho cá tứ tung hiệu quả lại rất đơn giản dưới đây.

1. Cách chọn cá

Nếu được, bạn hãy chọn những con cá còn đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá được sơ chế sẵn thì phải thật sự cẩn thận. Nên tuyển lựa những con cá còn nguyên lành và không để rơi rụng các bộ phận.

Khi chọn mua cá thì đừng ngại dơ tay, vì nếu ngại sẽ dễ mua phải cá không ngon. Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào mình cá, nếu thịt cá tươi ngon kiên cố không lún ngón tay vì chắc thịt.

2. Cách làm cá

Trước khi làm cá, rửa sơ qua nước sạch. Mổ bụng bỏ ruột cá, moi mang, đánh vẩy, bóc kĩ bỏ màng đen trong bụng (phần màng đen này cực kì tanh).
Đối với những loại cá nước lợ da trơn như basa, cá hẻn, lươn… hãy sử dụng nước nóng hoặc tro bếp chà sát lên mình mới có thể loại bỏ lớp nhờn, sau đó dùng dao cạo thật sạch.

3. Sơ chế cá trước khi chế  biến

Ngoài việc sử dụng muối để rửa cá thì những vật liệu rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá còn có: nước vo gạo, chanh, giấm, rượu và gừng. Những vật liệu này đều có sẵn trong mỗi căn bếp của mọi nhà, hãy tận dụng để có món cá thơm ngon thưởng thức nhé!

Muối có thể giảm nhớt, gừng và rượu thì làm tăng hương vị cho món ăn, mùi tanh của cá cũng giảm đi rõ rệt.

4. Chiên hoặc rán qua cá

Chiên, rán sơ qua việc này giúp cho cá chẳng những không còn mùi tanh, mà còn giúp phần thịt cá săn chắc lại, để lúc nấu lên vô cùng thơm ngon, béo ngậy giữ nguyên hương vị. Hơn nữa cá sẽ không bị vỡ, sau khi hoàn tất vẫn nguyên con trông rất đẹp mắt và có độ dai đấy nhé!


5. Ướp cá

Những gia vị có mùi thơm đặc trưng, phổ quát và dễ tìm như: ớt, tiêu, gừng, riềng, ngổ, rau răm, thì là…hay được dùng kèm với các món cá. Hương thơm của các loại gia vị này có thể át mùi cá khi bạn xử lý chưa thể hết được mùi tanh.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cá với các vật liệu như: mẻ, khế, tai chua, sấu… đây là những vật liệu có vị chua đặc trưng của miền Bắc, chúng sẽ góp phần khử mùi tanh và tăng thêm hương vị đằm thắm, lạ miệng cho món ăn.

Đọc thêm: